Hướng Dẫn Cách Lắp Máy Giặt Đúng Kỹ Thuật Tại Nhà

Nếu bạn muốn biết quy trình cách lắp máy giặt đúng tiêu chuẩn tại nhà như thế nào? mà không cần đến bộ phận kỹ thuật. Trung tâm Điện Lạnh Bách Khoa 24h sẽ giúp bạn thực hiện cách lắp đặt máy giặt tại nhà đúng cách cũng như khắc phục sự cố nếu như bị rò rỉ nước nhé.

1. Cấu tạo máy giặt

Để có quy trình lắp đặt máy giặt tại nhà đúng cách, chúng ta cần nên hiểu rõ cấu tạo của các bộ phận máy giặt trước để hình dung về từng quy trình cách lắp máy giặt. Như vậy, 1 chiếc máy giặt được cấu tạo những bộ phận nào?

– Cấu tạo của máy giặt lồng ngang:

Cấu tạo của máy giặt lồng ngang

Cấu tạo gồm ngăn chứa bột, bảng điều khiển và màn hình hiển thị, cửa máy giặt, chân có thể điều chỉnh, phích cắm, vòi xả, lọc cặn, ống thoát nước khẩn cấp, nắp bộ lọc, ống vặn nước tùy chỉnh.

– Cấu tạo của máy giặt lồng đứng:

Cấu tạo của máy giặt lồng đứng

Cấu tạo gồm nắp máy giặt, ngăn chứa thuốc làm mềm vải, thùng giặt/vắt, ngõ rót thuốc tẩy, bộ lọc xơ vải, mâm giặt, tấm chắn chuột, chân đế, chân điều chỉnh, đầu nối đặc biệt, ống cấp nước, ngõ nước vào, phích cắm điện, dây xả, ống xả, bảng điều khiển, công tắc nguồn, khung máy.

2. Chọn vị trí lắp máy giặt

Tuỳ thuộc vào nơi ở hiện tại mà bạn sẽ có các lựa chọn khác nhau về vị trí cách lắp máy giặt. Khi đó, bạn phải chọn lựa cho mình vị trí phù hợp nhất để giảm thiểu các rủi ro về rò rỉ nước, máy giặt bị nghiêng, hoặc hư hỏng các thiết bị nội thất liên quan. Sau đây sẽ là những gợi ý về vị trí lắp đặt máy giặt an toàn và thích hợp chi tiết khi hướng dẫn lắp máy giặt:

2.2. Vị trí đặt máy giặt phải bằng phẳng

Việc thùng máy giặt bị đặt nghiêng lệch sẽ gây rung lắc, tạo ra tiếng ồn trong quá trình giặt, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Đồng thời, tại đó, máy giặt có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn nước nóng – lạnh, nguồn điện, cũng như có nơi để tháo rút nước nhanh chóng.

2.2. Nhiệt độ trong phòng thích hợp

Nhiệt độ phòng nơi đặt máy giặt không được dưới 0 độ C, cũng như không để cho máy giặt tiếp xúc với các nguồn nhiệt trực tiếp như mặt trời, lò sưởi, bếp ga,….

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ gây biến dạng các bộ phận quan trọng của máy, khiến quá trình giặt gặp nhiều khó khăn, thậm chí gây hỏng hóc nên cách lắp máy giặt ở những vị trí đó là rất không được. 

2.3. Không gian để máy giặt phù hợp

Máy giặt có rất nhiều kích thước và hình dạng, do đó, bạn phải đo đạc cẩn thận kích thước không gian mà bạn cần đặt. 

Hơn nữa, máy giặt nên được đặt cách tường và các vật khác 1 khoảng nhỏ tầm 5 – 10cm, tránh việc rung lắc do hoạt động của máy gây va chạm với các vật thể xung quanh.

2.4. Lưu ý bạn nên tránh khi lắp đặt máy giặt

– Không nên lắp đặt máy ở vị trí ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

– Không nên để thảm mềm dưới đáy máy giặt, tránh tình trạng khi máy hoạt động sẽ bị rung, lắc và không ổn định.

– Không di chuyển máy giặt quá nhiều và để máy bị va đập khi sử dụng.

– Không để nước và hóa chất rơi vào bảng điều khiển trong quá trình vận hành máy.

– Không đặt máy giặt trong phòng tắm, vì môi trường ẩm ướt làm hỏng các vi mạch điều khiển của thiết bị, hở hoặc chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

– Không đặt máy trong phòng bếp, vì oxi hóa và giảm tuổi thọ của máy.

– Không đặt máy ngoài ban công, vì ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện môi trường làm giảm khả năng vận hành thiết bị.

3. Hướng dẫn cách lắp máy giặt tại nhà

– Bước 1: Kiểm tra hộp chứa máy giặt (Đối với các máy giặt mới mua)

Kiểm tra hộp chứa máy giặt có đủ thiết bị không khi mới mua về

Đối với các máy giặt mới mua thì bước này là vô cùng quan trọng. Thông thường, bên trong hộp máy sẽ chứa các thiết bị đi kèm do chính nhà sản xuất cung cấp. Bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và ghi chú kèm theo để kiểm tra và hiểu rõ công dụng của chúng.

– Bước 2: Kiểm tra nguồn nước và nguồn điện

Dựa theo gợi ý về vị trí lắp đặt ở trên, bạn hãy kiểm tra lại đường ống dẫn và tháo nước lần nữa trước khi lắp máy giặt vào. Bởi vì lượng nước đưa vào máy phải đầy đủ, nhanh và mạnh thì máy giặt mới hoạt động tốt. Bị tắc nghẽn đường ống dẫn và tháo sẽ gây gián đoạn quá trình giặt của bạn.

Nguồn điện cũng các cho máy giặt là vô cùng cần thiết

Ngoài ra, nguồn điện cho máy giặt hoạt động nên được cắm vào trực tiếp, không nên qua ổ cắm điện trung gian, ảnh hưởng đến công suất của máy.

– Bước 3: Cách lắp máy giặt đưa máy giặt vào vị trí cần lắp đặt

Dọn dẹp mặt phẳng nơi bạn sẽ đặt máy giặt, tránh gồ ghề, không bằng phẳng. Sau đó, di chuyển máy giặt cẩn thận, nhẹ nhàng, đặt cách tường 5 – 10cm, tránh va chạm với các thiết bị xung quanh.

– Bước 4: Lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt

Cách lắp ống cấp nước cho máy giặt

Sau khi đảm bảo máy giặt đã vào đúng vị trí, bạn sẽ tiếp tục lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt. Cách lắp ống cấp nước cho máy giặt bạn cần vặn thật chặt van nước, chống rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. Ống xả nước cần để thẳng, không bị gập, để cho quá trình tháo rút nước được thông thoáng và nhanh chóng.

– Bước 5: Cách lắp máy giặt khi lắp nguồn điện cho máy giặt

Ổ cắm điện cần chắc chắn, lắp trực tiếp vào tường và kết nối trực tiếp với ổ cắm máy giặt, không được thông qua ổ cắm trung gian. Đặc biệt, nếu đặt máy giặt trong nhà tắm, ổ cắm điện cần được bảo vệ cẩn thận, tránh nước bắn vào, gây rò rỉ điện nguy hiểm cho mọi người.

– Bước 6: Kiểm tra hoạt động của máy giặt sau khi lắp

Sau quá trình lắp đặt, bạn cần kiểm tra lại hoạt động của máy giặt để đảm bảo máy giặt hoạt động bình thường và ổn định. Nếu máy không hoạt động do hệ thống điện – nước, bạn cần kiểm tra và lắp lại các nguồn này tại bước 2, 4 và 5.

Trong trường hợp nước vào máy bị yếu, bạn cần kiểm tra lại xem có bị rò rỉ nước hay không, hay cần lắp đặt thêm máy bơm tăng áp.

Như vậy, chúng ta đã được đọc thực hiện xong tất cả 5 bước của cách lắp máy giặt tại nhà rất đơn giản phải không?

4. Cách xử lý sự cố rò rỉ nước khi lắp máy giặt

– Nguyên nhân gây rò rỉ nước:

Do bề mặt đặt máy giặt không bằng phẳng khi chúng ta cách lắp máy giặt ở vị trí không tốt.

Lượng áo quần giặt bị quá tải, vượt quá định mức cho phép của máy giặt.

Cho quá nhiều bột giặt hoặc sử dụng bột giặt không chuyên dụng cho máy giặt khiến bột xà phòng nhiều gây tràn nước.

Do đường ống cấp và thải nước bị lỏng hoặc hư hỏng.

Cách xử lý sự cố rò rỉ nước cho máy giặt khi mới lắp đặt

– Cách khắc phục sự cố rò rỉ nước: 

Đảm bảo cách lắp máy giặt ở vị trí mặt phẳng dưới đáy máy giặt bằng phẳng, không bị gồ ghề, thô kệch. 

Chia nhỏ lượng quần áo cần giặt sao cho không vượt quá khối lượng giặt mà nhà sản xuất đưa ra. Đồng thời tránh việc dồn quá nhiều quần áo bẩn mới đem đi giặt, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như công suất giặt.

Sử dụng bột giặt chuyên dụng cho máy giặt (máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang). Lượng bột giặt cần dùng là vừa đủ với lượng quần áo cần giặt.

Tắt và kiểm tra lại nguồn nước. Đầu tiên bạn tháo ống dẫn nước ra, kiểm tra miếng cao su tại mối nối, thay mới nếu thấy miếng cao su này không còn co giãn tốt nữa. Sau đó, siết chặt van dẫn nước cũng như ốc vít xung quanh. Do sử dụng lâu ngày, ốc vít có thể bị rỉ sét, làm lỏng lẻo van dẫn nước.

Trong trường hợp dây dẫn nước bị hỏng, hoặc sự cố khác phức tạp hơn, bạn nên liên hệ bảo hành để được hỗ trợ tốt nhất. Trong khoảng thời gian đó, tránh sử dụng máy giặt hoặc chèn thêm khung lót bên dưới máy giặt để tránh rò rỉ nhiều nước gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Như vậy, chúng tôi đã hoàn tất thông tin về cách lắp máy giặt, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lắp đặt máy giặt tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Để được hỗ trợ lắp đặt hãy liên hệ tới Trung Tâm Điện Lạnh Bách Khoa 24h theo số điện thoại 0904.668.339 để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *